THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 61
Số lượt truy cập: 1925830
QUẢNG CÁO
TẢN MẠN VỀ MỘT DÒNG SÔNG 11/11/2011 2:48:34 PM
Nếu đã từng về xứ lệ thì không thể không biết đến dòng Kiến giang thơ mộng hiền hòa đã gắn liền bao tuổi thơ tôi. Không biết từ bao giờ qua biết bao thế hệ cha anh dòng sông vẫn chảy vẫn xanh mát bốn mùa. Khi tôi sinh ra đã có dòng sông và không biết ai đã đặt tên là dòng Kiến giang đầy kiêu hãnh.

Những năm tháng tuổi thơ dòng sông như người mẹ hiền của lũ trẻ chúng tôi, sông cho tôi tắm mát nuôi tôi lớn khôn và che chở cho tôi qua những tháng ngày. Hằng năm về mùa nước lũ độ vào tháng mười dòng sông trở nên giận dữ, nước sông cuồn cuộn chảy xiết như muốn cuốn phăng đi tất cả mọi thứ nhưng có lúc lại hiền hòa dịu dàng như người mẹ. Vào những đêm trăng thanh mặt nước trong xanh lóng lánh trộn lẫn những âm thanh thật kì lạ lếch kếch, lao xao... Tôi nghỉ chắc đó là thứ âm thanh được tạo ra dưới sự tác động của mái chèo vào mặt nước tạo thành những gợn sống nhỏ khẽ chạm nhẹ vào mạn thuyền và trong không gian thoáng đãng đó lại vang lên những câu hò điệu lý sâu lắng dễ đi vào lòng của những người làm nghề chài lưới trên sông. Hồi đó sông thật nhiều tôm cá nên hầu hết những người sống ven sông đều làm nghề đánh bắt cá.

Cứ vào mỗi sáng không biết những đoàn thuyền từ đâu của dân chài lại kéo đến tập trung về chợ Thùi họ đem những thứ đánh bắt được lên chợ để bán, tiếng va đập của mạn thuyền vào nhau, tiếng mặc cả mua bán tiếng gọi í ới của những người đi chợ làm cho không gian sôi động hẳn lên và cuộc sống cứ thế trôi đi ngày lại ngày những điệp khúc âm thanh cuộc sống cứ tấu lên trong những năm tháng tuổi thơ tôi.

          Điều đặc biệt là dòng sông đã gắn liền với truyền thống hàng trăm năm của người dân xứ Lệ với lễ hội đua thuyền độc đáo vừa mang tính chất tâm linh vừa mang nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Hằng năm cứ vào dịp Quốc khánh mồng hai tháng chín người dân Lệ Thủy lại háo hức rộn ràng từ trẻ nhỏ đến cụ già. Và điều đáng nói dù ai đi đâu làm gì thì cứ đến ngày đó là người con của Lệ Thủy cũng phải sắp xếp trở về quê hương với tất cả tấm lòng của người con xứ Lệ để được đắm mình vào dòng lễ hội.

          Trước đây lễ hội đua thuyền vào tháng hai nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu. Sau cách mạng tháng tám thì lễ hội được tổ chức vào tháng chín để chào mừng ngày đất nước thống nhất. Tuy qua năm tháng lễ hội có sự thay đổi về cách thức tổ chức nhưng ý nghĩa đặc biệt của nó không thay đổi và cứ thế nó đã ăn sâu vào trong tiền thức của mỗi người dân xứ Lệ qua nhiều thế hệ cha ông. Quả thực tôi đã đi khắp trên đất nước này tìm hiểu được rất nhiều lễ hội nhưng chưa bao giờ thấy một lễ hội nào có nhiều người tham gia đến vậy, nó thực sự mang một nét đẹp văn hóa có truyền thống lịch sử lâu đời. Tôi thầm nghĩ chắc chắn một ngày nào đó với với tầm cỡ nhữ thế thi lễ hội đua thuyên truyền thống của chúng ta sẽ xứng tầm với lễ hội cấp quốc gia../

                                  KG01.jpg

Tháng 9 năm 2011

Thanh Trung

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Dương Việt Hà
Dương Việt Hà
Hiệu trưởng
Phan Thanh Trung
Phan Thanh Trung
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 An THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882414 - Email: thso2anthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com