GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 35
Số lượt truy cập: 4784814
QUẢNG CÁO
Giới thiệu sách tháng 4: Cuốn sách “Chuyện kể về Mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc” 4/2/2024 9:22:44 AM
Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến ! Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 và Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2024, Thư viện trường tiểu học số 2 An Thủy xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Chuyện kể về Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc”

Các em thân mến!

Cuốn sách “Chuyện kể về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” được chuyển tải bằng hình thức truyện tranh theo lời kể của Hoài Lộc cùng những hình ảnh gần gủi và đơn giản của nhóm Cloud Pillow Studio. Cuốn sách gồm 41 trang, in trên khổ 19x 26 cm và được biên soạn bởi Nhà xuất bản Kim Đồng, chủ yếu kể về cuộc sống, công việc của mười nữ thanh niên xung phong ở tiểu đội 4 đại đội 552 tổng đội 55-TNXP. Họ là những cô gái nông thôn dân dã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

                        Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai.

Chuyện kể về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”  là câu chuyện có thực về mười cô gái thanh niên xung phong đã khắc ghi tên mình trên một chặng đường lịch sử của dân tộc. Đó là mười cô gái tuổi mới đôi mươi trong tay chỉ có cuốc xẻng chiến đấu dưới mưa bom bão đạn, kiên cường ý chí “Máu có thể chảy, tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không bao giờ được tắc”.

Đến với cuốn sách, các bạn sẽ hiểu hơn về lại lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, chúng ta sẽ không quên một cung đường đầy hiểm nguy mà người ta gọi đó là “Tọa độ chết”. Tọa độ chết ấy chính là ngã ba Đồng Lộc – nằm trên đường Trường Sơn thuộc địa phận xã  Đồng Lộc – huyện Can Lộc – Hà Tĩnh. Mảnh đất này, ngày 24/7/1968 đã ôm vào lòng mười cô gái thuộc tiểu đội thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ đường 15A. Tất cả các cô đều rất trẻ. Và sự hi sinh anh dũng của các cô là tấm gương sáng mãi với bao thế hệ người Việt Nam ta.

Dưới ngòi bút chân thực, giản dị của tác giả, hình ảnh 10 cô gái hiện lên chân thực, xúc động với những bức chân dung mỗi người một nét riêng: Các chị mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả chung  một chiến hào, chung một lí tưởng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để dành tự do cho dân tộc. 

 Nhưng giờ phút định mệnh cũng đã đến, vào lúc 16h30phút ngày 24/07/1968, khi 10 cô gái ra lấp đường cho xe  ra chiến trường tiếp viện…, một quả bom đã rơi trước mặt họ. Cả trận địa lặng đi, đồng đội ào khóc nức nở….Tất cả đã hy sinh khi tuổi đời mới 18, đôi mươi – Đó là cái tuổi đẹp nhất của người con gái. Thân xác họ đã vùi sâu trong đất, nhưng tinh thần chiến đấu kiên cường của họ vẫn sống mãi trong tâm trí những người con đất Việt.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc vì ngã ba này được xây nên từ máu và nước mắt. Sự hy sinh anh dũng của Mười cô gái cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Cô tin chắc rằng, mỗi khi đọc cuốn sách này chúng ta sẽ không cầm nổi những giọt nước mắt trước sự hy sinh đầy đau thương và cảm động của mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc. Và để tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình tới các chiến sĩ thanh niên xung phong và lớp lớp cha anh đã đổ máu hy sinh cho nền tự do độc lập, các em hãy học tập thật chăm chỉ để mai sau xây dựng đất nước nhé!

         Cuốn sách hiện đang có tại thư viện của nhà trường. Kính mời quý thầy cô giáo và các em đón đọc. Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các em chăm ngoan học giỏi. Xin chân thành cảm ơn!


image001.jpg

Cán bộ Thư viện: Nguyễn Thị Ngọc Quý
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Yến Hằng
Nguyễn Thị Yến Hằng
Phan Thanh Trung
Phan Thanh Trung
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 An THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882414 - Email: thso2anthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com