THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 29
Số lượt truy cập: 4242492
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 - CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CÔNG TÁC GIÁO DỤC TRONG NHÀ TRƯỜNG 04/06/2020 3:48:42 CH
Thưa các thầy cô giáo và các em thân mến! Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người là nhà lãnh đạo thiên tài của nhân dân Việt Nam - một nhân cách sáng trong, một tâm hồn vĩ đại, một tình cảm bao la.... từ lâu, đã đi vào tâm tưởng của hàng triệu - triệu con người thuộc bao nhiêu thế hệ. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và tận tụy của mình , ở nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong những ưu tiên hàng đầu của Người ở cương vị đứng đầu nhà nước là hoạt động giáo dục và hiện nay công tác giáo dục đào tạo không chỉ là mối quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước mà là của toàn dân và nhân dịp hướng tới kỹ niệm 117 năm ngày sinh của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Đó là lí do mà tôi lựa chọn cuốn sách này để giới thiệu với các thầy cô giáo và các em hôm nay. Cuốn sách mang tựa đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục Việt Nam"

Cuốn sách này là tập tư liệu quý, về hình ảnh và một số đoạn trích và những bài viết của Hồ Chủ Tịch do tác giả Trần Quốc Hùng sưu tầm và biên soạn được NXB TP Hồ CHí Minh, in và phát hành năm 2003. Hình thức của cuốn sách đẹp, nội dung cuốn sách rõ ràng, cụ thể được tác giả sưu tầm một cách đầy đủ  về những hình ảnh của Người với sự nghiệp giáo dục nước nhà, là một tác phẩm bổ ích đối với mọi người, đặc biệt là đối với giáo viên và học sinh. Nó được thể hiện đầy đủ trên 172 trang sách, khổ 21 x 29 cm và được chia làm 4 phần chính:

          Phần I: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kì.

Để biết được sự thành công của tác giả khi sưu tầm và biên soạn cuốn sách này, mời các thầy giáo, cô giáo và các em đến với phần 1 của cuốn sách là Chân dung Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc giành độc lập tự do cho đất nước...

          Phần II: Chủ tịch Hồ Chí Minh với muôn vàn tình yêu thương dành cho thiếu niên nhi đồng.

Sang phần thứ 2, chúng ta sẽ cảm nhận được trái tim của con người vĩ đại, , trái tim của nhà cách mạng với muôn vàn tình yêu thương dành cho thiếu niên nhi đồng. " Non sông Việt Nam có tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không? chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu" 

           Chính vì thế:  

Bác mong các cháu cho ngoan

Mai sau gìn giữ giang san Lạc - Hồng

Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng

Sao cho tỏ mặt Nhi đồng Việt Nam

 

          Phần III: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào bình dân học vụ và bổ túc văn hoá. 

Và hiểu thêm nữa về hoạt động về sự nhiệp giáo dục của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mời các thầy cô giáo và các em đến với phần tiếp theo của cuốn sách đó là Phong trào BDHV và BTVH. Sau khi đất nước độc lập, 95% dân số bị mù chữ. Một trong những việc làm cần thiết trong  lúc này là xoá nạn mù chữ, vì thế Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng phong trào bình dân học vụ và BTVH. Để cổ vũ phong trào,  trong thư gửi cho cán bộ, giáo viên bổ túc văn hóa BácViết: 

"Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội  thì phải tăng gia sản xuất.

Muốn tăng gia sản xuất tốt thí phải có kỹ thuật cải tiến.

Muốn sử dựng tốt kỹ thuật thì phải có Văn hoá " 

          Đây là bút tích Bác viết vào ngày 17/12/1959 ở trang 95 của cuốn sách.

Với Bác, tất cả mọi người từ già, trẻ, gái, trai đều cần phải biết chữ, từ đó để hiểu biết quyền lợi của mình, phải có kiến thức để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước, và trước hết phải biết đọc biết viết. Hình ảnh của Bác trong những buổi học đầy tinh thần trên khuôn mặt rạng rỡ của những học viên. Những lời dạy bổ ích và cử chỉ ân cần đã giúp cho mọi người thêm ý chí học tập và đấu tranh xây dựng đất nước đi lên XHCN.

          Phần IV: Chủ tịch Hồ Chí Minh với giáo viên - học sinh -  sinh viên.

Ở mỗi phần việc  chọn lựa hình ảnh độc đáo, công phu, màu sắc phong phú, ngôn ngữ hình ảnh đan xen vào nhau gợi cho người đọc sự tò mò, thích thú khám phá qua từng trang sách. Đây cũng là một trong những thành công của tác giả khi sưu tầm và biên  soạn.

          Không chỉ dừng lại ở đó, sự quan tâm, tình cảm của Bác đối với GV- HS- SV còn được thể hiện ở phần IV cũng  là phần cuối  của cuốn sách sẽ cho ta thấy rõ điều này. (ảnh) Không phải  ngẫu nhiên mà tác giả đặt ở trang  đầu tiên của phần này. Đây là thiếp mừng  Bác gửi cho các trường học nhân dịp năm học mới. Không chỉ có nói, có viết mà Bác còn đến tận nơi thăm hỏi để nhắc nhở, để chứng kiến phong trào học tập của tất cả các trường.

          Có thể nói, với giáo viên - học sinh - sinh viên Bác luôn mong muốn mọi người phải quyết tâm, nỗ lực phát huy hết khả năng học tập, rèn luyện, thi đua đạt những kết quả tốt để phục vụ cho lợi ích của nước nhà: Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hoá và chuyên môn nhằm thiết thực 

giải quyết các vấn đề của cách mạng nước ta đề ra đạt những đỉnh cao của khoa học kĩ thuật.                            

Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người.

          Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng đư đất nước ta tiến lên CNXH. Chính vì vậy trong lần nói chuyện với CBGV và học sinh trường PT cấp III Chu Văn An vào ngày 31/12/1958 Bác nói: “ Các thầy giáo, cô 

giáo đoàn kết cố gắng tiến bộ hơn nữa. Tương lai đẹp đẽ là của tất cả mọi người. Mọi người phải cố gắng”.

          Kính thưa các thầy giáo cô giáo các em thân mến!

          Chúng ta vừa được xem một số hình ảnh và được biết những lời chỉ bảo ân cần của Bác mà tác giả Trần Quốc Hùng trích, trình bày trên những trang sách, kết hợp giữa kênh hình với kênh chữ để tạo nên nét đọc đáo riêng của cuốn sách này. ở mỗi phần tác giả đều ghi lại những sự kiện riêng biệt kèm theo đó là những trích thư , bàI nói chuyện, phát biểu của Bác về sự nghiệp giáo dục.Với kích thước  khá lớn,tác giả  chuyển  tải đến chúng ta như 1 cuốn phim  phóng sự quý giá nhất mà tác giả đã  làm sống lại trước mắt chúng ta quá trình hoạt động vì sự nghiệp giáo dục của Người . Qua  giới thiệu  cuốn sách này tôi muốn gửi đến quý độc giả  một thông điệp là: “ Chúng ta hãy giữ gìn, phát huy truyền thống hiếu học, góp phần thực hiện mục tiêu : Dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng - dân chủ văn minh như lời căn dặn của Bác Hồ: “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một trong những việc rất quan trọng và cần thiết” Bởi:

Một năm khởi đầu từ mùa xuân.

Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước.

          Từ đó góp phần cho nền giáo dục nước nhà tươi đẹp hơn, trong sáng hơn.

          Cuốn sách là một tài sản giá trị về lịch sử của dân tộc, Đặc biệt trong công cuộc phát triển sự nghiệp giáo dục ngày nay của nước nhà. Nó không bó hẹp trong khuôn khổ, không gian, thời gian nhất định mà nó là kho tri thức vô giá, lưu truyền mãi mãi cho muôn đời sau. Vì vậy, bạn đọc có thể là giáo viên, học sinh, những người thuộc tất cả các lĩnh vực khác nhau, thậm chí là những người  không biết chữ cũng có thể hiểu được qua những bức ảnh về  hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục Việt Nam mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách này.

          Xin chân thành cảm ơn !                                  

                                                                   

                                                               


Cán bộ thư viện: Nguyễn Thị Ngọc Quý
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Dương Việt Hà
Dương Việt Hà
Hiệu trưởng
Phan Thanh Trung
Phan Thanh Trung
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 An THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882414 - Email: thso2anthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com